Training on Forum Theatre in Hai Phong, Quang Ninh, Nghe An, Quang Binh and Ha Tinh.

Home
News

Từ 29/09 đến 03/10/2021, Hội đồng Anh đã phối hợp với Đoàn Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức khóa tập huấn trực tuyến cho cán bộ nguồn của về Sân khấu diễn đàn. Sân khấu Diễn đàn được sử dụng như một cách tiếp cận mới để phòng, chống mua bán người và di cư không an toàn tại 5 tỉnh được xem là điểm nóng ở Việt Nam gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Các buổi biểu diễn sân khấu để phòng, chống mua bán người tại các cộng đồng địa phương đã trở thành công cụ quan trọng giúp các nhóm dễ bị tổn thương hiểu rõ hơn và tiếp cận với sự hỗ trợ chính thức từ hệ thống tư pháp cho các nạn nhân và có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người và di cư không an toàn.

Khóa đào tạo trực tuyến giảng viên nguồn về Sân khấu Diễn đàn được tổ chức để nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng (chẳng hạn như đoàn thanh niên và hội phụ nữ) trong việc giải quyết các vấn đề mua bán người và di cư không an toàn tại địa phương.

Mục tiêu của khóa đào tạo là nhằm cung cấp cho người tham gia khái niệm về Sân khấu Diễn đàn, kỹ thuật diễn xuất, kỹ năng: xây dựng nhóm, xây dựng vở kịch theo cấu trúc của Sân khấu Diễn đàn, ứng biến và điều phối thảo luận. Đồng thời trong khóa học, tham dự viên cũng sẽ được thực hành quy trình tổ chức một buổi biểu diễn Sân khấu Diễn đàn để thu hút sự tham gia của cộng đồng trong việc phòng, chống mua bán người và hỗ trợ di cư an toàn.

Người hướng dẫn chính của khóa đào tạo là anh John Martin, anh là người sáng lập và giám đốc của London’s Pan Intercultural Arts (www.pan-arts.net), một trong những công ty đầu tiên và hàng đầu tại Vương quốc Anh hoạt động trong lĩnh vực Nghệ thuật hướng đến thay đổi xã hội. Anh đã đồng hành với chị Thư Đặng là chuyên gia về sân khấu ứng dụng, Giám đốc của Life Art, một doanh nghiệp xã hội hoạt động chuyên sâu về ứng dụng nghệ thuật trong giáo dục và phát triển cộng đồng.

30 tham dự viên đến từ 5 tỉnh thành được xem là điểm nóng ở Việt Nam về mua bán người và di cư không an toàn, gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã nhiệt tình tham dự 5 ngày đào tạo trực tuyến với các chuyên gia về Sân khấu Diễn đàn đến từ Vương quốc Anh và Việt Nam. Sau khóa tập huấn này những người tham dự sẽ tổ chức các khóa tập huấn lan tỏa tại các địa phương khác nhau trong suốt tháng 10.

“Lần đầu tiên mình biết đến hình thức sân khấu (sân khấu diễn đàn) ý nghĩa như thế này. Điểm mình tâm đắc nhất là quyền và vai trò quan trọng của khán giả khi tham gia cùng các nhân vật để thay đổi kết cục của vở kịch (để đưa ra các giải pháp cho các vấn đề xã hội)” – Trần Thị Bích Ngọc – người tham gia tập huấn về sân khấu diễn đàn/