Các sáng kiến truyền thông về Di cư an toàn và Phòng, chống mua bán người trong chiến dịch “Hành trang di cư”

Trang chủ
Tin tức

Từ tháng 10/2023 tới tháng 04/2024, Đoàn thanh niên tại Quảng Bình, Hải Phòng và Can Lộc, Nghi Xuân – Hà Tĩnh đã thực hiện được nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về những nguy cơ trở thành nạn nhân của mua, bán người hoặc bóc lột lao động khi đi xuất khẩu lao động hay đi nước ngoài kết hôn, du học.

Ngày 18-19/1, đại diện Ban quản lý dự án tại 4 địa phương đã gặp mặt trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo Cố vấn Quản lý dự án tại Quảng Bình với sự tham gia của hơn 30 Đoàn viên thanh niên. Tại hội thảo, các thành viên tham gia đã chia sẻ các sáng kiến tại địa phương cũng như kinh nghiệm vận động sự tham gia của các bên liên quan để dự án đạt được tác động lớn và lan tỏa rộng.

Huyện đoàn Nghi Xuân tiến hành chuỗi sân khấu diễn đàn và triển lãm tranh tại 4 điểm trường và 3 cụm cư dân. Bên cạnh đó nhiều hoạt động tuyên truyền như cuộc thi thiết kế video truyền thông và các chuyên đề phát thanh, podcast tại địa phương cũng được chuẩn bị để phát trên toàn huyện từ giờ tới tháng 3/2024.  

Sân khấu Diễn đàn tại Nghi Xuân
Hội thảo Huy động sự tham gia của các bên liên quan

Huyện đoàn Can Lộc phối hợp với Cơ quan chức năng tại địa phương và công ty xuất khẩu lao động để chia sẻ về các nguy cư di cư không an toàn tại 6 xã nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho Đoàn viên Thanh niên trong vấn đề xuất khẩu lao động. Ngoài ra, huyện đoàn cũng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về di cư an toàn tại 3 trường THPT trên địa bàn và phát thanh tại 18 xã và thị trấn.

Hội thi Tìm hiểu về Di cư an toàn
Hội thi Tìm hiểu về Di cư an toàn

Tỉnh đoàn Quảng Bình thực hiện 5 sân khấu diễn đàn tại Đồng Hới và Bố trạch, cũng như xây dựng các chuyên đề phát thanh và podcast tại các xã phường, thị trấn và trường THPT trên toàn huyện. Đoàn viên Thanh niên còn tổ chức cuộc thi thiết kế truyền thông và cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến trên Fanpage Tuổi trẻ Quảng Bình, kết hợp phát sóng truyền hình và tổng kết hoạt động dự án vào tháng 4/2024.

Cuối cùng, Thành đoàn Hải Phòng sẽ tổ chức các cuộc thi tuyên truyền kiến thức cho học sinh THPT tại 8 điểm trường tại Đồ Sơn, Ngô Quyền và Thủy Nguyên; 14 sân khấu diễn đàn và xây dựng podcard, video Tiktok trên mạng xã hội. Ngoài ra, một cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông cũng sẽ được tiến hành nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về Di cư an toàn.

Đầu tháng 3/2024, các đại diện tại 4 địa phương sẽ gặp nhau cùng với các thành viên Hội đồng Anh và Phái đoàn Liên Minh Châu Âu để chia sẻ kinh nghiệm và được tập huấn thêm về các kỹ năng quản lý dự án, truyền thông sáng tạo và kế hoạch tiếp theo của dự án Từ Hậu trường tới Tương lai.

Để biết thêm thông tin về dự án và các hoạt động của các tỉnh, xin vui lòng tham khảo tại:

https://www.facebook.com/hanhtrangdicu