Công bố kết quả cuộc thi Comics Hành trang di cư

Trang chủ
Tin tức

Hà nội, ngày 17 tháng 11 năm 2023 – Dự án “Từ Hậu trường Tới Tương lai”  thông báo cuộc thi sáng tạo truyện tranh (comics) “Hành trang di cư” diễn ra từ ngày 27/9 đến 31/10/2023 đã kết thúc thành công. Với mục đích nâng cao nhận thức về chủ đề di cư lao động và phòng, chống mua bán người, cuộc thi đã nhận về hơn 40 bài dự thi từ 16 tỉnh, thành trên cả nước, thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Cuộc thi “Hành trang di cư” nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị về thông tin, nguồn lực cũng như tâm lý đối với mỗi cá nhân có ý định di cư thông qua hai trạng thái “an toàn” và “rủi ro”. Nhiều tác phẩm đã vẽ nên thực trạng về những rủi ro thường trực có thể xảy đến trên các con đường di cư nếu thiếu các kiến thức cần thiết; từ đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về chủ đề di cư an toàn và phòng chống buôn bán người.

Song hành cùng cuộc thi, nhiều hoạt động cộng đồng khác cũng được phát động. Chiến dịch Hành trang di cư đã kết hợp với 10 nghệ sĩ và đơn vị truyền thông chuyên về mảng comics để chung tay truyền tải rộng rãi thông điệp của cuộc thi và dự án. Những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới hội họa, giải trí và có quan tâm đến các vấn đề xã hội, bao gồm các họa sĩ như Thùy Cốm, X.Lan, Phan Hồng Đức, Linh Rab và các trang fanpage Đáy Giếng, Hiệp Six, Gia Đình Dzăn Hóa, K.Emon, V.A.C Comics, Putapi… đều đã tiếp cận chủ đề với lối vẽ đặc trưng, thu hút được hơn 500.000 lượt tiếp cận và hơn 60.000 lượt tương tác qua những bộ tranh dí dỏm, đời thực.

Không chỉ vậy, nhằm đẩy mạnh tinh thần truyền tải nội dung qua hình thức nghệ thuật sáng tạo của dự án – workshop vẽ & kể chuyện trên túi tote mang tên “Tô vẽ & Tô ri teo ling” (storytelling) đã được tổ chức miễn phí vào ngày 14/10/2023. Dưới sự hướng dẫn của họa sĩ chuyên nghiệp Nguyễn Thành Phong, hơn 50 người tham gia đã được nhận một gói trải nghiệm bổ ích: mở rộng vốn kiến thức cơ bản về vẽ tranh và được mang về những chiếc túi tote với những câu chuyện đáng yêu, đơn giản mà ý nghĩa về chủ đề di cư an toàn!

Ban giám khảo của cuộc thi gồm Nghệ sĩ và Nhà sáng tạo nội dung Tạ Quốc Kỳ Nam, Tác giả sách  Lê Bích Bụng Phệ – anh Đinh Trần Tuấn Linh và Ban Văn hóa và Nghệ thuật sáng tạo của Hội đồng Anh đánh giá cao chất lượng của các bài thi cả về mặt hình ảnh lẫn nội dung. Anh Tạ Quốc Kỳ Nam chia sẻ “Hầu hết các bài mình đều chấm tối đa phần thông điệp do các bạn đã hiểu và thể hiện rất rõ ràng. Một số câu chuyện lấy từ tình huống đời thực, khiến mình bất ngờ với các “chiêu thức” dụ dỗ của bọn buôn người và xót xa với tình thế của nạn nhân. Một số chuyện lại lấy ý tưởng từ văn học hay phim ảnh như Tây Du Ký, Dế mèn, nàng tiên cá… để truyền tải thông điệp sáng tạo và dễ thương.”

Là một trong những đơn vị đồng tổ chức cuộc thi Hành trang di cư, Ban thực hiện dự án Từ Hậu trường đến tương lai của Hội đồng Anh cảm thấy “rất vui và trân trọng các bạn đã dành thời gian dự thi cuộc thi! Dù là một chủ đề không quá quen thuộc, các bạn dự thi đã gửi tới các tác phẩm vô cùng sáng tạo từ nhiều góc nhìn. Nhiều tác phẩm còn khiến Ban giám khảo lặng người lại suy ngẫm vì thông điệp vô cùng xúc động mà tác giả muốn gửi tới người xem. Một điều ngạc nhiên nữa là bài dự thi đến từ nhiều lứa tuổi từ học sinh tiểu học, trung học, và người đi làm…”

Sau một quá trình chấm bài kỹ lưỡng và kiểm tra, tổng hợp tương tác bình chọn hợp lệ của các bài đăng trên fanpage Hành trang di cư, cuộc thi đã tìm ra những bài thi xuất sắc nhất, chiếm tình cảm trong lòng độc giả nhất. Những tác phẩm đã đạt giải bao gồm:

  • Tác phẩm “Điều quý giá nhất” – Võ Thị Ngọc Giàu đạt giải “Hành trang trọn vẹn” dành cho tác phẩm có điểm số cao nhất về cả hai tiêu chí
  • Tác phẩm “Kẻ buôn bán giấc mơ” – Hàng Kim Vân đạt giải “Câu chuyện truyền cảm hứng”
  • Tác phẩm “Trốn chạy” – Đinh Lan Anh đạt giải “Comics ấn tượng”
  • Tác phẩm “Rồi con có thể chịu đựng tới khi nào?” – Nguyễn Lê Trường đạt giải “Lựa chọn của Ban Giám khảo”
  • Tác phẩm “Ác Mộng” – Nguyễn Khánh Linh (Hà Tĩnh) đạt giải “Tác phẩm Địa phương Tiêu biểu”
  • Tác phẩm “Di cư – Di thư” – Huỳnh Thị Quyết Tâm và Tác phẩm “Ngộ Không Di Cư” – Huỳnh Bảo đạt giải “Khán giả yêu thích”

Chia sẻ cảm nhận với tư cách người đạt giải hạng mục quan trọng “Comics ấn tượng”, Đinh Lan Anh cho biết: “Khi gửi bài dự thi, em không quá quan trọng phần giải thưởng mà mong có thể mang nét vẽ của mình đến gần hơn với mọi người, góp phần nâng cao nhận thức về chủ đề như mong muốn của cuộc thi nói riêng và dự án nói chung. Khi biết mình được giải thưởng thì em rất vui và tự hào rằng thông điệp mình đặt lên tác phẩm dự thi đã chạm tới người đọc và ban tổ chức thành công”

Chi tiết các tác phẩm tại đây.

Những thí sinh đạt giải sẽ nhận về phần quà với tổng trị giá tới hơn 20 triệu đồng, bao gồm tiền mặt, giấy chứng nhận và bộ quà tặng của chiến dịch. Để lan tỏa thông điệp của chiến dịch đến đông đảo khán giả, các tác phẩm dự thi đạt giải dự kiến sẽ được trưng bày và chia sẻ tới các tổ chức, địa phương trọng điểm của dự án Từ Hậu trường tới Tương lai  từ tháng 12/2023 tới tháng 3/3024. 

Chi tiết về tổng kết cuộc thi và các nội dung, hoạt động sắp tới xin tham khảo bài đăng này, cũng như trên fanpage Hành trang di cư.

Giải Hành trang trọn vẹn: Võ Thị Ngọc Giàu với tác phẩm “Điều quý giá nhất”
Giải Câu chuyện truyền cảm hứng: Hàng Kim Vân với tác phẩm “Kẻ buôn bán giấc mơ”
Giải Comics ấn tượng: Đinh Lan Anh với tác phẩm “Trốn chạy”
Giải Lựa chọn của Ban giám khảo: Lê Minh Trường với tác phẩm “Rồi con có thể chịu đựng tới khi nào?”
Giải Tác phẩm Địa phương Tiêu biểu: Nguyễn Khánh Linh (Hà Tĩnh) với tác phẩm “Ác Mộng”
Giải Khán giả yêu thích: Huỳnh Thị Quyết Tâm (đứng nhất) với tác phẩm “Di cư – Di thư”
Giải Khán giả yêu thích: Huỳnh Bảo (đứng nhì) với tác phẩm “Ngộ Không Di Cư”

Chúng mình tin rằng những câu truyện và tranh vẽ của các bạn sẽ góp phần khuếch đại thông điệp về di cư an toàn, phòng chống nạn mua bán người cũng như di cư trái phép tại Việt Nam và quốc tế.

Hành trang di cư hẹn gặp bạn ở những sự kiện tiếp theo trong tương lai nha! 🥳

_______________________________

Cuộc thi comics “Hành trang di cư” nằm trong khuôn khổ dự án Từ Hậu trường tới Tương lai, do Liên minh Châu Âu và chính phủ Anh đồng tài trợ, với mục đích giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về di cư an toàn và phòng, chống mua, bán người, thông qua các hình thức nghệ thuật sáng tạo.Cuộc thi được thực hiện bởi TUVA Communication, với sự đồng hành của Hội đồng Anh Việt Nam, Lê Bích fanpage.