Tìm việc sao cho đúng?

Trang chủ
Podcast

Trong tập 1 của Bước tới tương lai, chúng mình đã tìm hiểu về thế nào là di cư an toàn. Vậy trong tập 2 này, các host Linh Lê, Khoa Linh và Anh Đức cùng nhau thảo luận về các hình thức môi giới việc làm khác nhau tại Việt Nam và những phương pháp để người lao động có thể kiểm chứng tính uy tín của những doanh nghiệp/trung tâm này.

Anh Hoàng Phúc JP (Youtube: Hoàng Phúc JP) đã tham dự podcast để chia sẻ về hành trình qua Nhật đi làm của anh. Chị Loan Lương, Giám đốc Chương trình Pacific Links Foundation, một lần nữa chia sẻ sâu thêm về những giấy tờ cần thiết để đảm bảo tính an toàn và đúng pháp luật cho người lao động ở nước ngoài.

Bước tới tương lai là dự án podcast được thực hiện bởi Hội đồng Anh, Pacific Link Foundation, và 021 Station Podcast. Mỗi tập sẽ được phát sóng vào thứ 7 cuối cùng mỗi tháng.

Câu trả lời cho minigame xin gửi về email: cungbuoctoituonglai@gmail.com

Biên tập: Minh Đỗ; Hoa Bùi;

Host: Linh Lê, Khoa Linh, Đức Hồ;

Thiết kế: Linh Đan.

Như đề cập trong podcast, chúng mình tổng hợp lại danh sách những câu hỏi để kiểm chứng chất lượng công ty tuyển dụng/giới thiệu việc làm để đảm bảo tính hợp pháp của doanh nghiệp, cũng như để giúp các bạn phòng tránh rủi ro nhé:

Về công ty tuyển dụng:

● Công ty Có thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội không?

● Cộng đồng mạng nói gì về công ty đó?

● Công ty giấy phép kinh doanh không?

● Bạn có phải trả phí môi giới không? Bao nhiêu?

● Công ty có ký hợp đồng lao động không?

● Họ có đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không?

Về công việc:

● Công việc cụ thể

● Mức lương, tiền thưởng, tiền thuế, thời gian trả lương

● Số giờ làm việc mỗi ngày hoặc mỗi tuần

● Chế độ trợ cấp khi tăng ca hoặc làm việc ngoài giờ, nghỉ phép

● Thời gian thử việc

● Các rủi ro có thể gặp phải trong công việc và bảo hộ lao động

● Các giấy tờ cần có khi nộp hồ sơ

Chương trình podcast khác

Tập 12

Bạn đã sẵn sàng?

Thời gian trôi qua thật mau. Khi chúng ta đang bận rộn gói gọn lại năm 2022 đã qua thì podcast Bước tới tương lai của chúng mình cũng ngồi lại với nhau, trò chuyện, nhìn lại 2022 với chặng đường 11 tập podcast.

Tập 11

Định hướng nghề nghiệp

Việc lựa chọn sai lầm, nhẹ dạ cả tin hay bị mua bán người, di cư không an toàn cũng có thể xuất phát từ việc định hướng tương lai nghề nghiệp có nhiều bất an, mông lung và sai lệch. Hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia về tư vấn nghề nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn hơn nhé!

Tập 10

Nguy cơ tiềm ẩn

Bạn có nghe tin tức về việc người Việt sang Campuchia bị ép làm việc cho các hoạt động trực tuyến phi pháp gần đây chưa? Chúng mình đã có cơ hội trò chuyện với Pacific Links Foundation xoay quanh các thông tin này, cũng như để chia sẻ với các bạn những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau những lời mời chào đi lao động ở nước ngoài đầy hấp dẫn.

Tập 9

Một câu chuyện thật

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện từ một “Người trở về” – người đã không may mắn bị lừa đảo bởi những đường dây mua bán người, nhưng cũng đã tìm được cách để trở về quê hương an toàn – để có được cái nhìn chân thực nhất về nạn mua bán người và đề phòng cho bản thân và những người xung quanh mình nhé.

Tất cả các tập