SÂN KHẤU DIỄN ĐÀN – Hành động vì thay đổi xã hội tích cực

Trang chủ
Khoá học
5 ngày
Cho mọi trình độ
10 bài học
1 bài kiểm tra
11 học viên

Khóa học này được thiết kế nhằm cung cấp cho người học một phương pháp rõ ràng trong việc đào tạo các nhóm hoạt động cộng đồng thực hiện những buổi biểu diễn Sân khấu Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Bằng cách làm này, cộng đồng có thể đưa ra quyết định mới cho các thành viên của họ, ý thức được rõ hơn về sự nghiêm trọng của những vấn đề xã hội.

Khóa học được xây dựng dành cho các thành viên cộng đồng, chứ không phải các diễn viên chuyên nghiệp. Mặc dù kỹ năng sân khấu của họ có thể không được tinh tế như các diễn viên chuyên nghiệp, nhưng hiểu biết của họ sẽ mang lại giá trị trong việc tạo ra những vở kịch mạnh mẽ, thực tế và hiệu quả để bắt đầu những cuộc thảo luận trong cộng đồng của họ. Cuối cùng, những màn trình diễn này là tác nhân thay đổi nhiều như khi chúng là tác phẩm nghệ thuật. Nó được gọi là Nghệ thuật vì sự Thay đổi.

Tất nhiên, thời gian tập huấn 5 ngày là khá ngắn nên hãy xem đây là bước khởi đầu của một hành trình. Sau khi bạn đã thực hiện các buổi biểu diễn và thấy được hiệu ứng của nó, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá, đồng thời có thể đào sâu kiến ​​thức và cải thiện những chương trình của bạn.

John Martin

John là người sáng lập và giám đốc của London’s Pan Intercultural Arts, một trong những công ty đầu tiên và hàng đầu tại Vương quốc Anh hoạt động trong lĩnh vực Nghệ thuật hướng đến Thay đổi Xã hội. Tại Vương quốc Anh, Pan Intercultural Arts hoạt động với những người xin tị nạn và người tị nạn, những người sống sót sau các cuộc buôn người và người trẻ có dính líu đến tội phạm.

Từng theo học kịch nghệ tại Đại học Bristol và trường l’Ecole Jacques Lecoq ở Paris, John luôn tìm kiếm những cách thức mới để dàn dựng sân khấu, từ kịch thử nghiệm với đoàn LaMama (New York) đến những vở kịch phản chiến trình diễn ven bờ hồ tại Ấn Độ. Kinh nghiệm sân khấu của ông đến từ nghề vũ công và diễn viên, nhưng ông sớm phát triển bản thân trở thành một đạo diễn với hơn 70 tác phẩm trên toàn thế giới và là tác giả của các vở kịch, sách và bài báo trình bày các phương pháp sử dụng sân khấu mới.

Ngoài những dự án hợp tác cùng Hội đồng Anh, John cũng cộng tác cùng với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức quốc tế khác. Bên cạnh đó, John là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Rose Bruford của Vương quốc Anh, Phó Giảng viên tại Đại học Truyền thông London. Ông có nhiều bài thuyết giảng về sức mạnh của trí tưởng tượng, nhu cầu sáng tạo và sức mạnh của nghệ thuật sân khấu.

Chương trình tập huấn của John tập trung vào việc gợi mở về trí tưởng tượng và sự sáng tạo vô biên của con người, giúp người tham gia suy ngẫm về cuộc sống của họ nhằm đạt được một tương lai trọn vẹn. Trong những tình huống ngặt nghèo, phương cách này thậm chí cứu sống nhiều sinh mạng thông qua việc ngăn chặn tự tử, giúp thoát ly sự nghèo đói hoặc tránh khỏi xung đột.

 

Đặng Minh Thư

Thư là một người đam mê thực hành nghệ thuật ứng dụng, đặc biệt là kịch ứng dụng, trong giáo dục và phát triển cộng đồng. Sự nghiệp của cô bắt đầu vào năm 2002 với một dự án giáo dục đồng đẳng kéo dài 6 năm do World Population Foundation, Nhà hát kịch David Glass và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp thực hiện, nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên Hà Nội về sức khỏe sinh sản. Cô có nhiều hoạt động sôi nổi trong đội kịch và được hướng dẫn bởi nhiều nghệ sĩ có tên tuổi trong và ngoài nước như đạo diễn/nghệ sĩ David Glass, đạo diễn/nghệ sĩ Robert Hale, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Vũ Long & Thu Lan, nghệ sĩ Phúc Dĩ, v.v.

Từ năm 2004, một số tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm cả những tổ chức “khó tính” như OUCRU, VVOB, ChildFund, Plan International, v.v. mời cô thực hiện những chương trình đào tạo ngắn hạn dành cho đối tượng đích của họ (học sinh, giáo viên, cán bộ dự án, thanh niên tại cộng đồng, v.v.). Họ muốn ứng dụng kịch tương tác để truyền thông về những chủ đề mà cộng đồng quan tâm, như phòng chống bạo lực học đường, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức về buôn bán người, bảo vệ trẻ em khỏi tảo hôn, phòng chống lây nhiễm và chống phân biệt đối xử với người đang sống chung với HIV/AIDS, v.v.

Năm 2010, cô là một trong những thành viên đầu tiên của Life Art, một doanh nghiệp xã hội hoạt động chuyên sâu về ứng dụng nghệ thuật trong giáo dục và phát triển cộng đồng, nơi mà sau này cô trở thành giám đốc. Nhận ra tiềm năng của giáo viên như là những người truyền cảm hứng và góp phần tạo ra sự thay đổi trong xã hội, từ năm 2018 đến nay, đóng góp của Life Art tập trung vào lĩnh vực giáo dục và cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho giáo viên. Nhóm Giáo viên Truyền cảm hứng do cô sáng lập chỉ sau 12 tháng đã có gần 24.000 thành viên gồm giáo viên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

Khóa học được xây dựng nhằm trang bị cho các bạn thanh niên hoạt động xã hội tự nguyện và thành viên tổ chức đoàn thể quần chúng tham gia vận động xã hội những kỹ năng hữu ích để góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong xã hội. Khóa học này được thiết kế nhằm cung cấp cho người học một phương pháp rõ ràng trong việc đào tạo các nhóm hoạt động cộng đồng thực hiện những buổi biểu diễn Sân khấu Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Bằng cách làm này, cộng đồng có thể đưa ra quyết định mới cho các thành viên của họ, ý thức được rõ hơn về sự nghiêm trọng của những vấn đề xã hội.
Khóa học được xây dựng dành cho các thành viên cộng đồng, chứ không phải các diễn viên chuyên nghiệp. Mặc dù kỹ năng sân khấu của họ có thể không được tinh tế như các diễn viên chuyên nghiệp, nhưng hiểu biết của họ sẽ mang lại giá trị trong việc tạo ra những vở kịch mạnh mẽ, thực tế và hiệu quả để bắt đầu những cuộc thảo luận trong cộng đồng của họ. Cuối cùng, những màn trình diễn này là tác nhân thay đổi nhiều như khi chúng là tác phẩm nghệ thuật. Nó được gọi là Nghệ thuật vì sự Thay đổi.
Tất nhiên, khóa học này được xây dựng miễn phí với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và Chính phủ Anh, thực hiện bởi Hội đồng Anh và các đối tác. Bạn có thể chia sẻ tới những ai có nhu cầu bằng cách chọn lựa một trong những cách chia sẻ ở góc trái dưới màn hình. Nếu có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin trong phần Liên hệ.